25/03/2024 16:34

GIỚI THIỆU TRƯỜNG TIỂU HỌC XƯƠNG HUÂN 2

Trường Tiểu học Xương Huân 2 được thành lập theo Quyết định số 596/UB ngày 02 tháng 6 năm 1989 của Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang trên cơ sở tách 02 trường PTCS Xương Huân I và PTCS Xương Huân II. Trường tọa lạc tại địa chỉ 05 Đoàn Thị Điểm, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đến năm 1998, trường được xây dựng mới trên đất nhà khám lớn Khánh Hòa và đưa vào sử dụng. Nơi đây, từ cuối thế kỷ 19, thực dân Pháp xây dựng nhà tù khám lớn Khánh Hòa- Nha Trang và sau này đế quốc Mỹ tiếp tục sử dụng để bắt bớ, giam giữ, tra tấn cực hình những chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước Khánh Hòa và các tỉnh thuộc Nam Trung bộ. Nhiều thế hệ chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã nối tiếp nhau anh dũng hy sinh hoặc bị tàn phế  trong cuộc đấu tranh chống lại chế độ hà khắc của nhà tù thực dân  và đế quốc. Để lại cho muôn đời sau những tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng qua hai cuộc kháng chiến  chống Pháp và chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc ta.

Do đó, ngay trong khuôn viên trường là Bia tưởng niệm các Anh hùng chiến sĩ đã hy sinh. Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, Ban Liên lạc cựu tù chính trị tỉnh Khánh Hòa về đây cùng với tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường dâng lên anh linh các Anh hùng chiến sĩ những bông hoa tươi thắm thay cho lời tri ân sâu sắc và đó cũng là truyền thống tốt đẹp của nhà trường từ khi thành lập đến nay.

Trường có cảnh quan sư phạm, khuôn viên xanh - sạch - đẹp, thân thiện và nhiều trang thiết bị hiện đại.

Hơn 25 năm xây dựng và phát triển, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể. Đội ngũ nhà trường đã khẳng định vị trí và năng lực của mình, CB- GV- NV và các thế hệ học sinh đã vượt lên tất cả những khó khăn, thử thách để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cán bộ quản lí được đào tạo bài bản, có chuyên môn và năng lực, đáp ứng yêu cầu đổi mới hiện nay. Tập thể giáo viên nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó, ngại khổ, yêu nghề, mến trẻ.

Hàng năm, trường luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. Trường đạt Chuẩn Quốc gia Mức độ 1 năm 2019 theo Quyết định số 36/QĐ-CTUBND ngày 04  tháng 01 năm 2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Lãnh đạo nhà trường nhận Bằng công nhận trường tiểu học đạt Chuẩn Quốc gia

Nhà trường luôn tham gia tích cực các phong trào thi đua dạy tốt- học tốt, tổ chức các chuyên đề để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Nhiều giáo viên đã đạt danh hiệu Giáo viên Dạy giỏi, Giáo viên Chủ nhiệm giỏi cấp Tỉnh, cấp Thành phố như : cô Nguyễn Thị Hiếu, cô Hồ Huỳnh Hải Triều, cô Lê Thị Tứ, thầy Phan Minh Khải, thầy Phạm Chiến Thắng.

Thầy Phan Minh Khải, đạt danh hiệu Giáo viên Dạy giỏi cấp thành phố.

Cô Nguyễn Thị Hiếu, đạt danh hiệu Giáo viên Dạy giỏi cấp Tỉnh.

Bên cạnh việc dạy tốt, học tốt, nhà trường luôn chú trọng hoạt động giáo dục thể chất, hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kĩ năng sống cho các em. Hằng năm, dựa theo nguyện vọng của phụ huynh và học sinh, nhà trường thành lập các Câu lạc bộ và hoạt động rất hiệu quả như: Câu lạc bộ Bóng rổ, Câu lạc bộ Cầu lông, Câu lạc bộ Mĩ thuật. Nhiều em học sinh đạt thành tích ở các Hội thi năng khiếu.

Em Hồ Minh Khang, đạt giải Khuyến khích Hội thi “Em vẽ Đại dương xanh” cấp quốc gia.

Dưới mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành,  thành công trong nhiều lĩnh vực khoa học, giáo dục, doanh nhân, nghệ thuật… là địa chỉ đáng tin cậy của cha mẹ học sinh khi gửi con vào học tại trường.

Trên đây là những thông tin chủ yếu của nhà trường cũng như truyền thống "Dạy tốt - Học tốt" của các thế hệ thầy và trò hơn 25 năm phấn đấu và trưởng thành của Trường Tiểu học Xương Huân 2- Nha Trang.